อยากสร้างตัวเองเป็นแบรนด์ แต่กลับเป็นได้แค่สินค้า

what’s wrong!!! ตอบ 2 คำถามนี้ให้ได้ก่อน

#ทำไมต้องสร้างแบรนด์ #แบรนด์คืออะไร

ถ้าถอดทิ้งคำโก้หรู เราสร้างแบรนด์เพื่อสร้างทางสู่ความมั่งคั่ง
อยากได้เงิน จะมากจะน้อยแล้วแต่เป้าหมายของแต่ละคน
สร้างแบรนด์ก็เพื่อสร้างเงิน แต่การที่จะสร้างเงินได้ต้องผ่านขั้นตอนการทำงานหลายเรื่อง เรื่องอะไรบ้าง….คราวนี้ ก็ถึงเวลาเอาคำโก้หรูมาเติมให้เต็ม เก็ทยัง…

งั้นแบรนด์คืออะไร…..นั่นสิ คำถามนี้ หลายคนจะชะงัก เพราะถูกดักทางด้วยคำถามแรกไปแล้ว การหาคำตอบของคำถามนี้ แบรนด์คืออะไร…เริ่มไม่ง่ายซะแล้ว ถ้าคำตอบไม่เคลียร์ แล้วจะทำอะไรต่อ นอกจากเปลี่ยนลุค พยายามสร้างคุณค่า พยายามที่จะแปลงสิ่งที่เราทำกลายเป็นเงิน แต่…ก็เหมือนที่คนอื่นทำ ไม่แตกต่าง ไม่โดดเด่น

เพื่อนร่วมโลกออนไลน์เห็นโอกาสเหมือนๆกับที่เราเห็น ในที่สุด ตัวตนที่เราคิดว่ามี กลับมีแฝด มีเงาจนได้ ต่อให้พยายามจะตั้งชื่อเรียกให้แตกต่าง ความเป็นจริง ตัวตนที่เป็นก็เหมือนๆกันอยู่ดี สุดท้าย…เราเป็นได้แค่สินค้า…นะ

อยากเป็นแบรนด์ แต่กลับเป็นได้แค่สินค้า
ก็ไม่เป็นไรนะ ถ้ารู้ตัวแล้วแก้ไขซะ
ก็ไม่เป็นไรหรอก ถ้าช่วงแรกอาจยังไม่เพอร์เฟค
เพราะความจริง การสร้างแบรนด์ ต้องมีเงื่อนไขเรื่องเวลานะ
จากเริ่มแรกเป็นแค่สินค้า แต่เวลาผ่านไป ยิ่งทำยิ่งชัดเจน ยิ่งปรับยิ่งสมบูรณ์

ปัญหาก็คือ ตีโจทย์เรื่องแบรนด์ซะ ถ้าก้าวออกจากมุมมองของสินค้าไม่ได้ ท้ายสุด…การที่จะให้ได้ผลตอบแทนกลับมา ก็ต้องแลกด้วยการต่อสู้ด้านราคา เมื่อไม่แตกต่าง ไม่โดดเด่น ทำไมลูกค้าจะต้องจ่ายในราคาที่แตกต่าง…เก็ทยัง

เสื้อผ้าแบรนด์เนมออกแบบสวย เนื้อผ้าดี ไม่ทุกคนที่ใส่แล้วสวย จริงไหม อยากได้ชุดถูกใจ ใส่พอดี ต้องสั่งตัด ดังนั้น แบรนด์เป็นเรื่องปัจเจกนะ สอนกันแบบหว่าน พูดเป็นภาพรวม บางคนฟังแล้วเก็ทเลยนะ แต่ส่วนใหญ่ไม่นะ เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่ถนัด มันมีความเคยชินในวิธีคิด นี่แหล่ะ…ตัวบล็อกความเข้าใจเรื่องแบรนด์ การแสดงออกมาก็เลยไม่โดดเด่นงัยหล่ะ

#เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee
#BrandAdvance2 #DareToBe #BrandMattersMost

Advertisements