จับแพะ ชนแกะ แจ้งเกิดแบรนด์

สมาร์ทโฟนครองเมือง คอนเท้นท์ครองใจ

พกตลอด ดูตลอด อย่าถามหาเหตุผล ว่างเป็นหยิบมาดู มือขวาตักข้าวใส่ปาก มือซ้ายไล่นิ้วดูโน่นนี่ไปเรื่อย เราเสพข้อมูลรายนาที ช่องรับข่าวสารอยู่กับตัว ใครๆก็รู้ ใช้เวลาอยู่บนสมาร์ทโฟนแต่ละวันนานขึ้น ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน เรื่องชาวบ้าน เหมาหมด

ช่องรับสารอยู่กับตัว เน็ทก็มี สนใจอะไร เช็คให้ทะลุก่อนจ่าย เว็ปนี้ว่าอย่างนี้ เว็ปอื่นว่าอย่างไร ผู้ซื้อเสนอตัวในการหาข้อมูลเพิ่มขึ้น ถ้าเราทำตัวเองแบบเดิม อ้างว่าข้อมูลมีแค่นี้ อ้างว่า…ก็เมื่อก่อนมันขายได้ ตอนนี้ขายไม่ได้ รู้แล้วนะ…เพราะไม่ทันเกม
อยากให้จำแบรนด์ ไม่ใช่เรื่องเด็กๆอีกต่อไป รู้ไม่จริง ทำไม่เป็น เสียเงิน เสียเวลา สต๊อคเต็มหลังบ้านเหมือนเดิม พลาดเรื่องเด่น ไม่ต้องเสียใจ มาวนดูย้อนหลังได้ ไม่ต้องรอหลังข่าวภาคค่ำ

แต่ละแบรนด์แห่พีอาร์สินค้าเต็มที่ คอนเท้นท์ๆๆๆๆ เต็มหน้าฟีด คอนเท้นท์เยอะ แต่คนดูมีเวลาไม่เยอะในการตัดสิน อันไหนเวิร์ค อันไหนแปะ อันนี้อ่าน อันนั้น ซ่อนไปเลยอย่าได้เจอกันอีก
โพสต์ขายสินค้าของเราก็เข้าตำราสินค้าเกลื่อนตลาด รู้แล้วนะ….ทำไมโพสต์ไป โปรโมทไป ไม่เห็นมีไลค์ ไม่มีใครซื้อ

78% ของขาช้อปบนโลกออนไลน์ไม่ดูข้อมูลแห่งเดียว
33% ของขาช้อปบนโลกออนไลน์อยากเห็นข้อมูลสินค้าใหม่ สด

เพราะๆๆๆๆ รู้ทันเกม จะเพิ่มโอกาสทำให้ถูกมองเห็น รู้ทันเกมถึงจะวางแผนระยะยาวได้ แต่ถ้ารู้ไม่ทันเกม ก็ต้องใช้เงินซื้อยอดขายไปวันๆ วันไหนหยุดโปรโมท ก็เงียบสนิท อยากทำธุรกิจแบบลูกจ้างรายวันหรืองัย….

รู้คอนเท้นท์ เข้าใจไลฟ์สไตล์ เพิ่มโอกาสให้ผู้ชมดูสื่อ ดูคอนเท้นท์เรา มันก็คือเรื่องราวของ Digital Content Marketing การตลาดเนื้อหาดิจิตัล

ปกติ พี่ไม่อยากลากคำนี้มาเพ้อ เพราะเกรงว่าจะหนักเกินไป สรุปง่ายๆ Digital Marketing คือ การตลาดบนช่องทางอิเลคโทรนิคส์ สมาร์ทโฟนก็คือ 1 ในช่องทางอิเลคโทรนิคส์ ส่วน Digital Content Marketing ก็คือการตลาดโดยนำเรื่องคอนเท้นท์/เนื้อหามาใช้บนช่องทางอิเลคโทรนิคส์

การที่ผู้ชมถือสมาร์ทโฟนเกือบตลอดเวลา ไม่ใช่ปัญหา แต่ความท้าทายมันอยู่ที่ ทำไงให้ดูคอนเท้นท์เรา และยิ่งการที่ผู้ชมนิยมไปดูข้อมูลหลายแหล่งก่อนตัดสินใจซื้อ จึงต้องวางแผนการใช้เนื้อหาแบบผสมผสาน เพื่อเพิ่มการถูกมองและขยายฐานผู้ชมนะ

มันคือเรื่องใหญ่ มันคือเรื่องจริง มันคือสิ่งที่หลายๆแบรนด์มองข้าม เพราะมัวแต่คิด…วันนี้จะโพสต์อะไรดี หากเราทำธุรกิจแบบรายวัน หยุดโปรโมทก็จบ ผู้ชมของเราก็มีจำกัด อย่าคิดไปถึงเรื่องสร้างแบรนด์เลย การวางแผนวางผังคอนเท้นท์ให้ดีๆ มีผลต่ออนาคตของแบรนด์นะ

ไม่ต้องมีงบมาก ก็สามารถสร้างยอดขายได้ ถ้ารู้จักใช้คอนเท้นท์ให้เป็น ใช้ให้ถูกกับโลกออนไลน์ หากเราทำไม่เป็น รู้ไม่ครบ สิ่งที่เรียนก็นำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ การเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง มันก็สำคัญพอๆกัน หรืออาจจะมากกว่านัดประชุมลูกค้านะ ถ้าเราเลือกที่จะเลี่ยงพัฒนาตัวเอง ไม่ว่าข้ออ้างคืออะไร…เราก็ถอยหลัง ไม่ทันคนอื่นแล้ว

แบรนด์จะโดดเด่น ผู้ชมต้องหยุดดู เจ้าของแบรนด์ต้องเก่งเรื่อง 2 เรื่อง

เรื่องแรก Digital Content Marketing การทำการตลาดโดยใช้คอนเท้นท์/เนื้อหาบนช่องทางสื่ออิเลคโทรนิคส์
เรื่องที่สอง Digital Media Design การออกแบบสื่อดิจิตัลเพื่อใช้โปรโมทธุรกิจให้น่าสนใจ เปลี่ยนผู้ชมเป็นผู้ซื้อ

แนะนำ 2 คอร์สที่โฟกัสทั้ง 2 เรื่องโดยเฉพาะ
คอร์สแรก #BrandAdvance2 #ไม่ใช่คอร์สหัดสอน เป็นหลักสุตรที่ถูกสอนครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2558 จากนั้น พัฒนาปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยทันเหตุการณ์ พร้อมเวิร์คช้อป 80% เรียนแล้วทำได้แน่นอน หลักสูตร 2 วัน

วันแรก: ฝึกทำคอนเท้นท์ 6 รูปแบบ เขียนเป็นอย่างเดียว ไม่การันดียอดขาย สร้างความเข้าใจใหม่เรื่องแบรนด์ และการใช้เทคนิคแบรนดิ้งเพื่อสร้างคอนเท้นท์ให้น่าสนใจน่าติดตามขึ้น เป้าหมายของวันแรกคือ ทำแบรนด์ให้น่าซื้อ

วันที่ 2: สอนบริหารช่องทางสื่อที่จำเป็นต้องใช้เพื่อโชว์แบรนด์ การสร้างแคมเปญโปรโมทธุรกิจรูปแบบใหม่ๆที่สร้างยอดขายได้ดีกว่า รวมถึงการไลฟ์สดผ่าน OBS Studio นักเรียนต้องนำคอมพิวเตอร์มาเองทุกคนค่ะ เป้าหมายของวันที่ 2 คือ ทำให้แบรนด์ถูกพบเห็นง่ายขึ้น…มากขึ้น

รุ่นที่ 14 จัดที่โคราช อบรมวันที่ 15-16 กรกฎาคม @ห้องประชุม CLASS CAFE สาขาวัดบูรพ์
รุ่นที่ 15 จัดที่กรุงเทพ อบรมวันที่19-20 สิงหาคม @ห้องประชุม K201 ที่ CDC เลียบด่วนรามอินทรา
ชมรายละเอียดหลักสูตร/บรรยากาศ/รีวิวที่ http://www.conceptsalliance.com/brand_advance_2.html

คอร์สที่ 2 #BrandAdvance3 สื่อปัง ตังค์ติดจรวด #เปลี่ยนผู้ชมเป็นผู้ซื้อ เป็นหลักสูตรออกแบบสื่อดิจิตัล 3 วัน สอนเจ้าของแบรนด์ให้สามารถสร้างสื่อโปรโมทได้เอง อายุไม่ใช่ประเด็น ไม่เก่งคอมไม่ใช่ปัญหา หลักสูตรนี้โฟกัสฝึกปฎิบัติ

วันแรก ฝึกตกแต่งภาพและจัดวางภาพสื่อสวยงามโดยใช้โปรแกรม Illustrator และ Photoshop

วันที่สอง ฝึกออกแบบสื่อที่ต้องใช้เพื่อโปรโมทยอดขาย เช่น สื่อสินค้า โปรโมชั่น บัตรตัวแทน

วันที่สาม ฝึกตัดต่อคลิปวิดีโอ ด้วยโปรแกรม PremierePro และ AVS Editor

เลิกคิดว่าจะทำไม่ได้ ผลงานของนักเรียนหลายคนพิสูจน์ว่า…ถ้าทุ่มเท ก็ทำได้ เปลี่ยนสื่อใหม่สร้างยอดขายได้ไม่จำกัด คุ้มมากๆๆๆที่จะลงทุนศึกษา งานสื่อทำได้เอง ไม่ต้องจ้างอีกต่อไป หรืออยากทำแค่บางส่วน ทีเหลือจ้างเขาทำ ก็รู้ว่าต้องบรีฟงานอย่างไร ให้ภาพสื่อโดนตาโดนใจ ไม่ต้องแก้หลายรอบ

รุ่นที่ 16 อบรมวันที่ 28-29-30 กรกฎาคม จัดที่กรุงเทพ
รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.conceptsalliance.com/brand_advance_3.html

Advertisements