จ้างตัวเองเป็นแบรนด์ ไม่ต้องพึ่งใคร

ถ้าไม่ใช่คนดัง ไม่ใช่ดารา จะสร้างแบรนด์ให้คนรู้จัก ยากไหม….น้องไลน์มาถาม

ปั้นตัวเองให้เป็นแบรนด์สิ เราอาจจะไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ เป็นแค่ตัวแทน เป็นแค่แม่ค้าออนไลน์คนนึง การที่เราสามารถปั้นตัวเองให้เป็นแบรนด์ได้ จะสร้างโอกาสขายแบบอันลิมิต เชื่อมั๊ย…

ขายสินค้าได้ปัง คนอื่นอยากรวยมั่ง ก็กลายเป็นตัวแทนขายแข่ง สินค้าเหมือนกัน ราคาเหมือนกัน ถ้าตัดราคา ก็โดนเจ้าของแบรนด์แบนแน่นอน

ถ้างั้นผู้ซื้อจะเลือกซื้อกับใคร ถ้าไม่สร้างตัวเองให้เป็นแบรนด์ ความโดดเด่นเฉพาะตัวไม่มี แล้วทำไมลูกค้าจะต้องซื้อเรา ในเมื่อทุกอย่างเปรียบเทียบกันแล้ว ก็เท่ากัน ก็ดีพอๆกัน ถ้าแตกต่างได้ ก็ชนะ…นะ

เชื่อมั๊ย…คำอธิบายง่ายมากๆ เหตุและผลสอดคล้องในตัวมันเอง แต่จะทำให้เกิดขึ้นจริง ยากยิ่งนัก บางคนสะกิดนิดเดียว เก็ทปั๊บ สานต่ออย่างไว แต่บางคนพูดเยอะ ยกตัวอย่างก็แยะ กลับไม่มีมีอะไรเกิดขึ้น

personal_branding2

เราต้องสร้างความพิเศษ ไม่ใช่ก้อปปี้ความพิเศษของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง หากไม่มีความเป็นออริจินอล มีแต่สำเนาก้อปปี้ อาจขายของได้ก็จริง แต่จะไม่มีวันขายได้ในราคา”พรีเมี่ยม” นะ

แต่ความพิเศษที่แต่ละคนมี ไม่ได้หมายความว่าน้องต้องเป็นนักกีฬาทีมชาติ ไม่จำเป็นต้องรวยพันล้านคนอื่นถึงจะเชื่อ ความพิเศษสะท้อนคาแรคเตอร์ของแต่ละคนนะ

สิ่งเล็กๆที่ดูเหมือนเรื่องธรรมดา นี่แหละคือ…จุดเริ่มต้นความพิเศษ การมองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ความฝัน ความชื่นชอบอะไรบางอย่าง ความหวัง แต่ละคนจะมีลักษณะเด่นที่เห็นอยู่ง่ายมากๆ

ไม่จำเป็นต้องเป็นคนอื่น เป็นตัวเราเองที่ดีขึ้นกว่าเดิม…ก็พอ

personal_branding3

พี่ชอบวางแนวทางในการสะท้อนตัวบุคคลให้เป็นแบรนด์ใน 3 แง่มุม การใช้ชีวิต ความรัก การทำงาน ถ้ามองดูให้ดีๆ แต่ละคนจะมีเรื่องราวของทั้ง 3 แง่มุมให้เห็นทุกวัน พูดง่าย ตั้งแต่ตื่นยันหลับ สิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราทำ วนเวียนไปมา 3 เรื่องนี้แหละ

ดังนั้น เมื่อเป็น 3 เรื่องสำหรับเรา ก็เป็น 3 เรื่องสำหรับคนอื่นด้วยเช่นกัน เราไม่จำเป็นต้องสร้างเรื่องเลียนแบบเพื่อให้ใครมาชื่นชม เราแค่สามารถสะท้อนเรื่องราวของเราให้คนที่ชื่นชอบเรื่องแบบเดียวกับเราได้รับทราบ

แค่นี้…ความพิเศษของเราก็….ปรากฎ

personal_branding4

รอให้คนมาค้นหาเราให้เจอไม่ได้หรอกนะ ต้องสร้างสะพานเชื่อมไปหาผู้ฟังให้ได้มากที่สุด เฟสบุ๊คคือ 1 ในสะพานนั้น ที่เหลืออีกมากมาย ไอจี ทวิตเตอร์ เว็ปไซต์ ยูทูป

คิดง่ายๆ ผู้ฟังเราน่าจะไปที่ไหนบ้างในแต่ละวัน รู้แล้ว…ก็สร้างสะพานเชื่อมไปที่ตรงนั้นซะ

personal_branding5

อยากให้คนข้ามสะพานมาดูความพิเศษของเรา ตั้งชื่อสะพานให้ดี ชื่อชวนจำ ชื่อน่าสนใจ ชื่อสะดุดใจ คือป้ายต้อนรับเชิญชวนให้คนอยากข้ามนะ

ชื่อทางการ สะกดด้วยภาษาอังกฤษ ใช้ตั้ง usename line id โดเมน ไอจี บล๊อก ทวิตเตอร์ เป็นต้น ต่างที่ต่างตัวสะกด ไม่ดีนะ

ชื่อสมญานาม ภาษาไทยก็ได้ ในเมื่อแพลนจะคุยกับผู้ฟังที่จะสนใจความพิเศษที่เรามี ก็ไม่ยากที่จะเดาความต้องการ คาดคาดหวังของผู้ฟังนะ นำมาตั้งสมญานาม แล้วเผยแพร่ เช่น ใช้เป็นชื่อเพจ เขียนในโพสต์ ตั้งชื่อบล็อก เป็นต้น

personal_branding6

แต่ละวัน เรามี 3 แง่มุมในการนำเสนอ ทุกเรื่องคือเรา ทุกเรื่องมีความเป็นออริจินอล มันคือเสน่ห์ที่สร้างคนติดตาม

เราต้องอินกับความพิเศษที่เรามี และถ่ายทอดผ่านคอนเท้นท์ เอาคอนเท้นท์นั้นไปโชว์แต่ละช่องที่เรามี อย่าลืม อย่าขี้เกียจ

บางคนมีผู้ติดตามหลักแสนแต่ขายของสู้คนที่มีผู้ติดตามหลักพันไม่ได้ จำนวนไม่ใช่ประเด็น การถ่ายทอดความพิเศษนั่นคือปัจจัยความสำเร็จ

personal_branding7

อย่าคิดแค่”เขียน” มองให้ครบทั้ง 5 รูปแบบ ข้อความ รูปภาพ เสียง วิดีโอ อะนิเมชั่น ความพิเศษทั้ง 3 แง่มุม ถูกสะท้อนในหลากหลายรูปแบบ

จินตนาการจำเป็นมากๆๆๆนะ อย่ายึดติดกับรูปแบบเดิมๆ มันซ้ำซาก ไม่น่าติดตาม

personal_branding8

โปรโมทตัวเองต้องมีตัวช่วย สร้างทักษะจำเป็นต้องใช้แน่ๆ
-ถ่ายรูปให้สวย
-เขียนในแบบตัวเอง
-ฝึกพูดให้มีพลัง
-ออกแบบสื่อสะดุดตา
-สร้างวิดีโอให้น่าสนใจ
-สร้างบล๊อก ดูแลเว็ปได้
-มอนิเตอร์สื่อต่างๆเป็น
ไม่มีใครประสบความสำเร็จโดยไม่ลงทุน ถ้ามองทุกอย่างยากไปหมด ก็ไม่มีทางชนะในเกม ถ้าไม่ฝึกฝน ไม่หัดลองทำ ก็ไม่มีทางรู้หรอกว่า…มันไม่ยากเกินความสามารถ
 personal_branding9
 บางคนไอเดียดี แต่ขาดวินัย อารมณ์ดีก็ทำ หงุดหงิดพาลหยุดทำ ความไม่ต่อเนื่องคืออุปสรรค อย่าให้มันมาขวางทางเรานะ
personal_branding10

ทำแล้วดี คนอยากเลียนแบบ อย่าได้แคร์ ธุรกิจคือการแข่งขัน ไม่ใช่ของตาย ไม่ใช่ลูกไก่ในกำมือ คิดปังคิดเข้าไป คิดแล้วได้ตังค์ อย่าหยุดคิด

คนอื่นไม่คิด หวังแต่จะลอกเลียน ก็ไม่มีทางพัฒนาไม่มีทางพลิกแพลงเป็น โอกาสจะมาหาคนที่ใช่ และคนที่ใช่…ต้องคิดเป็น นะ

personal_branding11

วินัยมี แต่เลือกทำเฉพาะที่ชอบ ที่ถูกใจ แค่นั้นไม่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ ผู้ฟังต่างใจ ต่างอารมณ์ การจับผู้ฟังให้ได้เยอะที่สุด จึงต้องไม่ข้ามสิ่งที่ควรทำ

มันก็คือแผนงาน มันก็คือเข็มทิศ อย่าสร้างแผนงาน แล้ววางไว้บนหิ้งนะ

personal_branding12

มันไม่ง่าย แต่ในเมื่อมีคนทำได้ เราก็ต้องสามารถทำได้ เริ่มต้นที่ใจ สานต่อด้วยการกระทำ อย่าหยุดจนกว่าจะถึงเส้นชัย

“บุคคลลนั้นต้องเชื่อมั่นในตัวเอง รู้ว่ากำลังคุยอยู่กับใคร มีวินัยและจินตนาการในการสื่อสาร พี่ตอบได้แบบเป็นกลาง ณ ตอนนี้ แต่เมื่อพี่เจอตัวน้อง พี่จะบอกได้ว่าน้องต้องเริ่มอย่างไร เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความพิเศษที่แต่ละคนมี จะสร้างทางสู่ความสำเร็จที่แตกต่างกัน”

เราต้องสร้างความพิเศษ ไม่ใช่ก้อปปี้ความพิเศษของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง หากไม่มีความเป็นออริจินอล มีแต่สำเนาก้อปปี้ อาจขายของได้ก็จริง แต่จะไม่มีวันขายได้ในราคา”พรีเมี่ยม” นะ

ขอบคุณน้องที่ไลน์มาถาม ทำให้พี่มีเวลาสักแป๊บทบทวนความสำเร็จของหลายๆคน มันช่างพิสูจน์สิ่งที่เราเชื่อ…ถึงไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ ก็ปั้นตัวเองให้เป็นแบรนด์ได้…นะ

พี่ใช้สื่อในการปั้นแบรนด์ให้โดดเด่นมาตลอด ออกแบบสื่อเอง ทำคอนเท้นท์เอง หากน้องๆชอบวิธีการสร้างโอกาสขายแบบพี่ ไม่มีคำว่าสายกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ#BrandAdvance3 #ปั้นแบรนด์ให้สวย #ออกแบบแบรนด์ให้รวย ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.conceptsalliance.com/brand_advance_3.htmlค่ะ

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee
ประสบการณ์ออกแบบแบรนด์กว่า 15 ปี

Advertisements